Gạo ST25 lần thứ 2 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới

Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 mang thương hiệu Gạo Ông Cua của Việt Nam chính thức đoạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Đây là lần thứ hai gạo ST25 giành giải Nhất cuộc thi tìm kiếm gạo ngon trên thế giới này.

Trưa ngày 30/11, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines vừa công bố kết quả.

Chung cuộc, gạo ST25 của Việt Nam xuất sắc đạt giải nhất, gạo của Campuchia đạt hạng nhì và gạo của Ấn độ đạt giải ba.

Gạo Ông Cua ST25 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới. Ảnh: DNTN Hồ Quang Trí

Gạo Ông Cua ST25 giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon thế giới. Ảnh: DNTN Hồ Quang Trí

Trước đó, năm 2019, gạo ST25 cũng được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức. Như vậy, đây là năm thứ hai gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua giành giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Thế giới.

ST25 là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản Sóc Trăng ST do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo.

Giống lúa thơm này được nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống lúa được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn/ha.

Ngoài là giống lúa đặc sản, ST25 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa - tôm.

Trong những năm qua, việc phát triển các giống gạo thơm đã giúp cơ cấu lại tỷ trọng xuất khẩu gạo của Việt Nam theo hướng giảm các chủng loại gạo chất lượng trung bình, tăng tỷ trọng xuất khẩu gạo thơm, chất lượng cao, nhờ đó gia tăng giá trị kinh tế và thương hiệu cho gạo Việt trên thị trường thế giới.

Tiểu Thúy